• Gợi ý từ khóa:
  • Đồ gia dụng, thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp,...

Chia sẻ công thức nấu sữa hạt

LỜI NÓI ĐẦU

Xã hội ngày càng phát triển, đi kèm với sự phát triển không ngừng đó là muôn vàn nỗi lo.

Là một người vợ, người mẹ, tôi luôn mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho những người thân yêu của mình.

Trong số các bạn, tôi tin rằng cũng có nhiều bạn giống tôi của 3 năm về trước. Khi đó, tôi mới bắt đầu mang thai bé trai đầu lòng, mọi thứ như còn rất mới mẻ. Tiếp cận và biết tới sữa hạt cho đến yêu sữa hạt là 1 hành trình dài nhiều niềm vui.

Bắt đầu chỉ từ những lí do hết sức đơn giản để tìm đến sữa hạt đó là: ốm nghén – đồng nghĩa với không ăn được và chuyển những hạt dinh dưỡng về dạng nước – sữa . Uống sữa hạt được 1 thời gian, thực sự thấy cơ thể có những thay đổi tích cực. Tôi bắt đầu thay đổi thói quen của những người thân trong gia đình, chuyển từ những sản phẩm đóng hộp sang uống sữa hạt.

Tôi vui khi tình yêu sữa hạt của mình đã lan tỏa ngay trong gia đình nhỏ. Hàng ngày tôi đọc, tìm hiểu, chia sẻ cùng những người đồng quan điểm.

Tôi biết có những người tìm đến sữa hạt vì tốt cho sức khỏe, vì dị ứng với sữa bò, vì đang ăn chay, ăn kiêng, hay đơn giản là không muốn sử dụng bất kể chế phẩm nào từ sữa bò.

Dù bằng cách nào, với mục đích gì thì tôi tin những người uống sữa hạt đều có 1 tâm hồn thiện lành.

Sữa hạt là thức uống bổ dưỡng, ngon , sạch giúp lại bỏ nỗi lo chất hóa học, chất bảo quản, chất tạo màu, mùi, điều vị có trong các loại sữa, và thực phẩm đống hộp sẵn.

Với mong muốn lan tỏa tình yêu với sữa hạt và góp một phần nhỏ vào việc tạo động lực tới các bạn tự làm sữa hạt cho gia đình hàng ngày. Rất mong sẽ được trân trọng và chia sẻ.

NHỮNG KHÁI NIỆM VÀ TỔNG QUÁT VỀ SỮA THẢO MỘC

Sữa thảo mộc là gì ?

Sữa thảo mộc/Sữa hạt thực ra là dạng cháo nhưng mịn, lỏng như sữa, có thể uống thay ăn nên phù hợp với mọi đối tượng. Sữa thảo mộc đầy đủ dinh dưỡng, các loại amino axit cơ thể không tự tổng hợp. Hơn nữa, Sữa thảo mộc sạch , lành, không lo nhiễm kháng sinh, kháng khuẩn như trong sữa động vật.

Chỉ là mình nên ưu tiên nguồn gốc an toàn của nguyên liệu và điều kiện kinh tế phù hợp để dùng sữa hạt hàng ngày.

Với định nghĩa trên thì có lẽ các mẹ đã có câu trả lời phù hợp cho câu hỏi: TRẺ EM BAO NHIÊU TUỔI THÌ PHÙ HỢP DÙNG SỮA HẠT?

Tại sao nên uống sữa hạt, sữa thảo mộc

Sữa hạt không thế thay thế sữa mẹ nhưng hoàn toàn thay thế được sữa động vật nhé

Sữa từ các hạt họ đậu rất giàu dinh dưỡng, dồi dào protein thực vật, chất xơ, canxi, sắt và dinh dưỡng quan trọng khác không thua kém gì các loại thức ăn có nguồn gốc động vật.

Trong tự nhiên có vô vàn các loại hạt hữu ích để tăng cường cho sức khỏe chính là ngũ cốc và các loại hạt, những rau củ quả để chúng ta kết hợp sao cho tinh tế và hài hoà tạo ra một món ăn hay thức uống rất đa dạng phù hợp với cơ chế vận hành của cơ thể con người.

Các loại hạt khác nhau như gạo lứt, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, yến mạch,….. là các hạt có giá trị dinh dưỡng cao giàu khoáng chất, giàu omega bổ sung năng lượng, phòng chống nhiều bệnh.

Các loại rau củ: bí ngô, khoai lang, cà rốt giàu vitamin, chất xơ cũng rất có lợi cho sức khỏe. Không phụ gia, không chất bảo quản, không chất tạo màu, mùi, hương vị

         Luôn tươi mới vì được làm hàng ngày

        Kiểm soát được chất lượng hạt và nguyên liệu ngay từ đầu vào 100% nguyên chất từ hạt

        Kiểm soát được lượng ngọt , nhạt

        Đặc biệt tốt cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người ăn kiêng, ăn chay. Phù hợp mọi độ tuổi, đối tượng sử dụng

Tại sao lại phải ngâm hạt

        Loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic

        Loại bỏ hoặc giảm taminTrung hòa các chất ức chế enzym

        Khuyến khích sản xuất các enzym có lợiTăng vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B Phá vỡ tầng gluten và làm tiêu hóa dễ dàng hơn

        Làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ Ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất

        Trung hóa chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng Ngăn ngừa bệnh và cái thiện sức khỏe

        Thiên nhiên đã thiết lập hạt , ngũ cốc và hạt giống có thể tồn tại cho đến khi có điều kiện thích hợp để nảy mầm, cơ chế bảo vệ tự nhiên bao gồm các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc mà sẽ được gỡ bỏ một cách tự nhiên khi có đủ mưa/độ ẩm để duy trì một cây mới sau khi hạt đã nảy mầm. Khi trời mưa, hạt bị ướt và sau đó có thể nảy mầm để tạo thành cây mới

Chất ức chế dinh dưỡng và chất độc được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc có thể làm giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm. Các chất này ức chế enzym, phytic acid, tamin và goitrogen

Chất ức chế Enzym là gì ?

Chất ức chế Enzym là gì ? Trong dạ dày, có một số enzym tiêu hóa và enzym chuyển hóa. Các enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn. Enzym trao đổi chất giúp tất cả các quá trnhf sinh học cơ thể. Ức chế men sẽ làm tắc nghẽn, làm cong hoặc biến tính hoạt động của một enzym. Nó cũng có thể liên kết với enzym để chia rẽ chúng.

Phytic acid là gì ?

Tất cả các loại ngũ cốc chứa acid phytic trong lớp bên ngoài hoặc cám. Phytic acid không được xử lý có thể kết hợp với canxi, magie, sắt, đồng đặc biệt là kẽm trong đường ruột và ngăn chặn sự hấp thụ. Đây là lý do tại sao một chế độ ăn uống giàu ngũ cốc nguyên hạt chưa lên men có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất nghiêm trọng và loãng xương. Việc thực hành sai lầm khi tiêu thụ một lượng lớn cám chưa qua xử lý thường cải thiện thời gian vận chuyển đại tràng lúc đầu nhưng có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích và trong dài hạn sẽ làm nhiều tác động bất lợi khác.Việc ngâm cho phép enzym, lactobacilli và sinh vật hữu ích khác phá vỡ và vô hiệu hóa một phần lớn acid phytic trong hạt ngũ cốc. Ngâm hạt cũng trung hòa các chất ức chế enzym hiện diện trong tất cả các hạt giống và tạo điều kiện sản xuất enzym có lợi. Hoạt động của enzym này cũng làm tăng số lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B

Dùng gì để ngâm hạt

Nước, nước muối , hoặc một số hỗn hợp nước ấm với chất có tính axit như: chanh, giấm,…

Quá trình ngâm bao lâu

Ít nhất là 7 giờ ngâm trong nước có tính axit sẽ trong hòa 1 lượng lớn acid phytic trong hạt ngũ cốc. Đơn giản là ngâm hạt ngũ cốc đã sơ chế (cán/nghiền) qua đêm sẽ cải thiện đáng kể lợi ích của chúng.

- Muốn nảy mầm cần ngâm và ủ đúng, đủ thời gian.

Tỷ lệ nước luôn ngập hạt 3 lần , và thay nước 2-3 lần để trừ khuẩn gây hại

Lời khuyên với hạt họ đậu

Nên ngâm trong nước và giấm ít nhất 12 giờ trước khi nấu. Đậu đã ngâm và sấy khô có thể nghiền nát và sử dụng như bột làm đặc và nướng bánh. Điều này hữu ích cho người không ăn gluten.

Gợi ý và lưu ý về cách ngâm hạt

Ngâm là việc bắt buộc cần phải làm

Rang hay không rang tùy khẩu vị mỗi người Trong thời gian ngâm nên thay nước 2-3 lần

Có thể rút ngắn thời gian ngâm chỉ còn 2/3 bằng cách ngâm nước ấm Khi ngâm cho 1 chút muối để trung hòa axit trong hạt

Nếu bạn không có nhiều thời gian để canh thay nước hoặc ngâm rang lắt nhắt, bạn có thể ngâm các hạt số lượng nhiều hơn vào 1 ngày trong tuần. Sau đó rang 1 số hạt (nếu nếu thích mùi thơm của hạt rang) và trữ ngăn mát tủ lạnh dùng trong tuần.

Tất nhiên nếu có thời gian thì việc ngâm ngày nào dùng ngày đó là tốt nhất.

Chia sẻ về chất tạo ngọt và muối

Cá nhân luôn bài trừ và tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đường đã qua tinh luyện trong thói quen ăn uống hàng ngày của gia đình.

Ưu tiên những loại tạo ngọt tự nhiên như:

Hạt kỷ tử áp dụng cho món sữa để lấy độ ngọt khi không muốn dùng đường. Có thể dùng quả chà là, táo đỏ khô để lấy vị ngọt tự nhiên

Đường thốt nốt baxi, đường thốt nốt campuchia, mật mía, đường phổi, mạch nha, đương hữu cơ Thái Lan, đường cỏ ngọt, đường dừa, đường phèn ...rất nhiều chủng loại khác nhau tuỳ theo khả năng kinh tế của từng gia đình mà lựa chọn cho phù hợp

Quy tắc sử dụng đường cũng tùy thuộc vào màu sắc và hương vị của từng loại sữa:

Muốn sữa không thay đổi màu thì dùng đường phèn, hoặc đồ tạo ngọt có màu trung bình, những ly sữa có sẵn màu vàng hoặc màu nóng thì dùng thốt nốt hoặc các loại khác.

Các loại hạt có tính dẻo, bở kết hợp với đường thốt nốt khá ăn ý.

Với các bạn bé dưới 1 tuổi: Không nên dùng đường, ưu tiên cảm nhận hương vị, màu sắc rõ ràng trong những ly sữa hạt đầu đời. Nên dùng loại quả khô tự nhiên nếu muốn có vị ngọt nhẹ. Và chà là hay kỷ tử là sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ nhỏ và những đối tượng kiêng đường.

Với muối: Ngoài việc dùng muối ngâm hạt, chúng ta nên cho 1 chút xíu muối vào sữa để giúp sữa hạt có độ đậm đà hơn. Đặc biệt giúp cân bằng axit , giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Ưu tiên sử dụng muối hồng giàu khoáng chất, và ít tạp chất.

Phân loại nguyên liệu và cách kết hợp hài hòa

Khi hiểu về nguyên liệu và hiểu về các loại hạt, chúng ta có thể tự mình tạo ra các công thức riêng phù hợp với khẩu vị của mỗi cá nhân hay gia đình, phù hợp với các nguyên liệu gần gũi nhất mà không cần phải bó buộc vào bất kỳ một công thức nào cả.

Đầu tiên, chúng ta hãy đi phân loại hạt. Có nhiều cách phân loại hạt khác nhau như:

  • Phân loại theo tính chất hạt
  • Phân loại theo nhóm dinh dưỡng hạt
  • Phân loại theo cách chế biến của hạtCá nhân mình đã thử và thấy cách phân loại dưới đây là khá phù hợp và dễ nhất là với người mới bắt đầu làm quen với sữa hạt.Chia hạt thành 3 nhóm:
  1. Nhóm có tính chất trong, ngậy béo (chính là hạt có hàm lượng dầu, omega cao) như: Lạc (Đậu phộng, vừng (mè), nhân óc chó, hạnh nhân, hạt điều, nhân macca, hạt phỉ, hạt hướng dương, hạt bí xanh, hạt lanh,…
  2. Nhóm có tính chất bở, nhiều chất xơ như: hạt họ đậu (đậu gà, đậu lăng xanh – đỏ, hà lan, đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ trắng,…), kê, quinoa (Diêm mạch), kiều mạch, ….
  3. Nhóm có tính chất sánh, dẻo và ngọt tự nhiên: Bí ngô, khoai lang, yến mạch, gạo lứt, cà rốt hay các loại tạo ngọtCách kết hợp như sau : 1 – 2, 1 – 3, 2 – 3 hoặc 1 – 2 – 3 theo tỉ lệ 50 -50 hoặc 40 - 60 tuy sở thích.
 

Khi kết hợp các hạt cần nấu với các hạt không cần nấu. Cách tốt nhất nên làm: Hấp/nấu chín hết các hạt cần nấu , sau đó cho 2 loại nguyên liệu trên cùng nước đun sôi , chỉ chọn chức năng xay mà không cần thao tác nấu. Như vậy đảm bảo các hạt dinh dưỡng nhiều dầu, omega sẽ không bị kết tủa ở nhiệt độ cao. Hay các hạt bở hạn chế bị phân tầng. Sữa sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Khi kết hợp với củ tươi cần giữ nguyên màu sắc ban đầu. Chúng ta nên hấp chín trước và sau đó chọn xay kết hợp với nguyên liệu đã chín hoặc nguyên liệu có thể ăn ngay.

Kết hợp với trái cây thì xay khi sữa đã nguội bớt.

Lưu ý: KHÔNG NÊN KẾT HỢP QUÁ 3 NGUYÊN LIỆU TRONG 1 LOẠI SỮA VÌ KHÔNG

BIẾT biết sự cộng hưởng có lợi hay có hại trong tất cả các hạt.

Kết hợp quá nhiều cũng gây khó khăn cho việc tiêu hóa cũng như cảm nhận các vị riêng biệt, đặc trưng của mỗi loại hạt (Vì mỗi hạt có 1 mùi thơm, hương vị và tính chất khác nhau).

Hàm lượng dinh dưỡng của 1 số hạt nên sử dụng thường xuyên

Hạt hạnh nhân

Theo USDA , mỗi 100 g hạnh nhân chứa 579 calo và chứa hàm lượng dinh dưỡng sau:

  • protein: 21,15 g
  • chất béo: 49,93 g
  • carbohydrate: 21,55 g
  • chất xơ: 12,50 g
  • đường: 4,35 g
  • canxi: 269 mg
  • sắt: 3,71 mg
  • magiê: 270 mg
  • phốt pho: 480 mg
  • kali: 733 mg
  • vitamin E: 25,63 mg
Hạt điều

Theo báo cáo của các nghiên cứu, cứ 100 g hạt điều chứa 553 calo và các chất dinh dưỡng sau:

  • protein: 18,22 g
  • chất xơ: 3,30 g
  • đường: 5,91 g

Hầu hết các chất béo trong hạt điều là chất béo không bão hòa đơn. Các vitamin và khoáng chất quan trọng trong hạt điều bao gồm:

  • canxi: 37 mg
  • sắt: 6,68 mg
  • magiê: 292 mg
  • phốt pho: 593 mg
  • kali: 660 mg
Đậu phộng (đỗ lạc)

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng đã tạo ra, 100 g đậu phộng chứa 567 calo và một lượng chất dinh dưỡng khác sau đây:

  • protein: 25,80 g
  • chất béo: 49,24 g
  • carbohydrate: 16,13 g
  • chất xơ: 8,50 g
  • đường: 4,72 g

Các chất béo trong đậu phộng chủ yếu là các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Ngoài ra còn có rất nhiều khoáng chất trong 100 g đậu phộng, bao gồm cả những loại dưới đây:

  • canxi: 92 miligam (mg)
  • sắt: 4,58 mg
  • magiê: 168 mg
  • chất béo: 43,85 g · phốt pho: 376 mg
  • carbohydrate: 30,19 g
  • kali: 705 mg
 Hạnh dẻ cười

Theo các nghiên cứu, cứ 100 g quả hồ trăn chứa 560 calo và lượng chất dinh dưỡng sau:

  • protein: 20,16 g
  • chất béo: 45,32 g
  • carbohydrate: 27,17 g
  • chất xơ: 10,60 g
  • đường: 7,66 g

Các axit béo không bão hòa chiếm phần lớn hàm lượng chất béo trong hạt dẻ cười. Trong khi, nó cung cấp ít khoáng chất hơn các loại hạt khác, chúng chứa một lượng đáng kể 1.025 mg kali trên 100 g.

Các vitamin và khoáng chất đáng chú ý khác trong thức hạt này bao gồm:

  • canxi: 105 mg
  • sắt: 3,92 mg
  • magiê: 121 mg
  • phốt pho: 490 mg

Lưu ý đặc biệt với các loại hạt

Bí đỏ, hạt sen dù rất tốt và ngon nhưng cũng không nên dùng quá 3 lần /tuần (Sen dễ táo bón, bí đỏ dễ vàng da)

Với các bé thích vị milo , dùng cao cao tuy nhiên nên dùng liều lượng nhỏ /lần để có thể uống nhiều lần trong tuần nếu con thích. Nếu không chỉ nên dùng 2-3 lần/tuần

Sữa yến mạch muốn ko bị nhớt: Nên rang nhẹ, thơm yến mạch, sau đó ngâm bỏ bớt nước 2-3 lần cho bớt nhớt. Sau khi nấu sữa yến mạch xong, để sữa nghỉ một lúc, ta lấy thìa hớt bỏ phần màng đọng lại ở trên bề mặt thu được sữa trong. Có thể xay không cần nấu với thành phần yến mạch đã rang thơm.

Sữa hạt điều không nên dùng cho bệnh nhân suy thận và người đang bị đau, viêm họng hay khàn tiếng

Hạt ý dĩ tránh cho các bà mẹ mang thai nếu như dùng quá liều dễ dẫn đến tình trạng xảy thai nên lưu ý.

Sữa gạo lứt nếu nấu kết hợp thì chỉ nên cho 2-3 thìa cho 1 lần nấu vì tính chất gạo nở dẻo sánh. Sữa thơm hơn nếu sau khi ngâm, để ráo nước, rang thơm. Có thể xay không cần nấu với thành gạo lức đã rang thơm.

Hạt óc chó nếu kết hợp với những loại khác thì nên dùng từ 3,4 quả trong một lít sữa, vì như vậy mùi của các loại khác vẫn còn giữ lại vị đặt trưng ko bị mùi óc chó át hết( óc chó khá nặng mùi) cảm nhận cá nhân

Hạt kê, các loại đậu đỗ kết hợp trong nhiều công thức bổ sung vitamin nhóm B rất tốt.

Nhân macca có lượng omega cao nên kết hợp vài hạt cho mỗi món sữa để tăng độ béo ngậy và tăng lượng omega mà dành cho người ăn chay, thay thế cho omega trong cá.Hạt bí/ hạt lạc (đậu phộng) nên rang lên làm sữa thì sẽ ko cảm nhận đc vị tanh của hạt. Đỗ xanh nên mua loại đỗ nhỏ hạt, chưa cà vỏ, khi chế biến sữa thì ngâm 12h bằng nươc ấm thay nước 2,3 lần, tự cà vỏ thì món mình làm ra sẽ có độ ngọt và thanh hơn loại mua đã cà võ sẵn

        Cách bảo quản, thời gian sử dụng sữa hạt/ thảo mộc

Sữa ngon và lành nhất là nên sử dụng sau 2 ngày. Sau khi bỏ ra khỏi ngăn mát nên dùng hết và không nên cất lại tránh bị mùi chua.

Riêng các loại sữa củ hạt, hoa quả hạt nên dùng trong ngày

Nếu cần mang sữa di chuyển đi làm/đi xa thì hãy bảo quản lạnh khi vận chuyển : Bình giữ nhiệt lạnh hoặc cho nhiều đá vào túi và cho chai sữa vào giữa.

Có thể để sữa vào ngăn đá tủ lạnh 40-50p. Sau đó lấy xuống để ngăn mát (nhớ lấy xuống trước khi sữa bị đông thành đá, vì đông đá sẽ không trở về trạng thái ban đầu như khi mới làm xong) Không để sữa ở cánh tủ lạnh , nên để nơi có nhiệt ổn định nhất.

Nên tiệt trùng chai đựng sữa và để khô trước khi trữ sữa nếu muốn sữa để được lâu. Khi uống nhớ lắc đều chai sữa vì các chất dinh dưỡng thường đọng dưới đáy chai.

Sữa thảo mộc rất tốt, giàu dinh dưỡng tuy nhiên cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

Thời gian uống sữa hạt:

Thời gian lý tưởng để thưởng thức sữa hạt: Buổi sáng, chiều, xế chiều hoặc trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng.

Không nên uống trước khi đi ngủ gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Thời điểm thích hợp nhất để uống sữa thảo mộc là buổi sáng và buổi chiều xua tan mệt mỏi, giúp cơ thể tỉnh táo. Không nên uống vào buổi tối vì buổi tối có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Tránh uống quá nhiều nếu không có ý định dùng sữa hạt thay thế bữa ăn, nếu có ý định giảm cân nên uống 1 cốc sữa trước bữa ăn khoảng 30 phút. Trước khi đi tập thể dục thể thao 30 phút bạn cũng có thể nạp 1 ly sữa hạt để đủ năng lượng tập luyện.

Ngoài ra ko muốn tăng cân tuyệt đối không sử dụng đường tạo ngọt, ưu tiên yến mạch, gạo lứt, hạnh nhân...Lựa chọn những loại hạt có tần suất cao chứa nhiều omega, tinh dầu, canxi, protein... nếu muốn tăng cân.

CÔNG THỨC NẤU SỮA HẠT ÁP DỤNG VỚI MÁY LÀM SỮA HẠT

Tài Liệu Tham khảo: Tải về

 

0962 363 138
Back to top
Giỏ hàng